09 10

ในโลกของฟุตบอล United ไม่ได้เป็นเพียงคำคุณศัพท์ มันคือจิตวิญญาณ! และเมื่อพูดถึงคำว่า “United” ปีศาจแดง แมนฯยู มักจะถูกนึกถึง แต่เคยมีใครสงสัยบ้างหรือไม่ ว่าทำไมหลายๆสโมสรฟุตบอลถึงใช้คำต่อท้ายว่า “United”? ไม่ว่าจะเป็นสโมสรฟุตบอลอเมริกันหรือฟุตบอลอังกฤษ ทั้งคู่ล้วนใช้คำลงท้ายที่เหมือนๆกัน

เหตุใดจึงเพิ่ม “United” เป็นคำต่อท้ายสำหรับสโมสรฟุตบอล มันหมายถึงอะไร?

โดยปกติ คำว่า ยูไนเต็ด (ยูไนเต็ด) หมายถึง เมื่อสองสิ่งขึ้นไปเข้าร่วมหรือรวมกันเพื่อจัดตั้งหน่วยงานร่วมกัน สโมสรต่างๆ อาจจะเพิ่มส่วนต่อท้ายคำว่า ยูไนเต็ด เข้ามาก็เพื่อแสดงความสามัคคี ตัวอย่างทีมฟุตบอลในอังกฤษอื่นๆ ที่ลงท้ายด้วย ยูไนเต็ด ได้แก่ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด และ ลีดส์ ยูไนเต็ด

แต่คำถามคือสโมสรเหล่านี้มีการรวมตัวกันจากหลายๆทีมมาก่อน แล้วจึงใช้คำต่อท้ายว่า ยูไนเต็ด ใช่หรือไม่? คำตอบนี้อาจจะซับซ้อนนิดหน่อย เพราะสโมสรอย่างเชฟฟิลด์อาจเป็นผลมาจากการรวมทีม แต่ในทางกลับกันแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดไม่มีเหตุผลเช่นนั้น แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดไม่ได้มีเหตุผลพิเศษในการเปลี่ยนชื่อเดิมจาก นิวตัน ฮีท LYR เป็นชื่อปัจจุบัน

ส่วนสโมสร นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด เป็นผลมาจากการควบรวมกิจการของ Newcastle East End และ Newcastle West End ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของทีมอย่างแท้จริง และด้วยเหตุนี้จึงเข้าหลักของ “ยูไนเต็ด”

ประวัติของคำต่อท้าย “United”

ไม่มีประวัติเฉพาะของเบื้องหลังคำต่อท้ายนี้ มีการกล่าวกันว่า เชฟฟิลด์ ฟุตบอล คลับ เป็นผู้บุกเบิกในการเพิ่มคำว่า ยูไนเต็ด เป็นคำต่อท้าย เชฟฟิลด์เริ่มใช้ยูไนเต็ตหลังจากชัยชนะในลีกอังกฤษในปี 1897 สโมสรแห่งนี้ได้รับอิทธิพลมาจากสโมสรคริกเก็ตเชฟฟิลด์ยูไนเต็ดค่อนข้างมากและ สโมสรก็เป็นผลมาจากการรวมกันของทั้งสองสโมสร

คำต่อท้ายที่มีชื่อเสียงอื่น ๆ ในวงการสโมสรฟุตบอล

เมื่อพูดถึงสโมสรในอังกฤษที่มีการใช้คำต่อท้าย คำอื่นๆที่ถูกใช้มีน้อยมาก ตัวอย่างเช่น สเปอร์ส ที่นำคำต่อท้าย ฮอตสเปอร์ส มาใช้ นอกจากนี้คำต่อท้าย ‘ซิตี้’ ยังถูกใช้อย่างกว้างขวางโดยสโมสรที่มีชื่อเสียงเช่น แมนเชสเตอร์ ซิตี้ และ เลสเตอร์ ซิตี้

มีทีมที่มีคำต่อท้ายเช่น “โรเวอร์ส ” “วันเดอร์เรอร์ส” และ “เรนเจอร์ส” การเชื่อมโยงทั่วไประหว่างทั้งสามนี้คือพวกเขาไม่มีสนามเหย้า เช่นเดียวกับเมืองแมนเชสเตอร์ที่มีสองสโมสรที่มีคำนำหน้าว่า เชฟฟิลด์ ซึ่งก็คือ เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด เอฟซี และ เชฟฟิลด์ เว้นส์เดย์ เอฟซี

สรุปสั้นๆ กับทฤษฎี “ยูไนเต็ด”

สรุปสั้นๆของเรื่องนี้ คือบางทีมได้มีการร่วมมือกันเพื่อก่อตั้งสโมสรจริงและใช้คำลงท้ายว่า “ยูไนเต็ด” แต่คำต่อท้าย “ยูไนเต็ด” กลายเป็นกระแสมากขึ้นในช่วงหลายปีหลังจากนั้น

ดังนั้นคำว่า ยูไนเต็ด จึงไม่จำเป็นต้องหมายถึงตามเหตุผลเดิมที่แท้จริงเท่านั้น เพราะบางสโมสรก็เพิ่งเพิ่มคำลงท้ายนี้ในสโมสรของตน นอกจากนี้อาจจะพิจารณาได้ว่าสโมสรต่างๆพยายามแสดงออกถึงความสามัคคีภายในทีมหรือแฟนๆ ด้วยการใช้คำว่า ยูไนเต็ด

อ่านเพิ่มเติม:

ย้อนอดีตจุดกำเนิดของการทำเครื่องหมายในสนามฟุตบอล

เหตุใดนักฟุตบอลถึงได้ค่าตอบแทนสูง